Ăn chay thực dưỡng là gì các quan điểm khác nhau trên thế giới

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi nam123456, 6/6/18.

Vùng đăng:
Hà Nội
Tình trạng:
Mới
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
Liên hệ
Điện thoại liên hệ:
 01683854899
Địa chỉ liên hệ:
Hà Nội, Hà Nội (Xem bản đồ)
Thông tin:
6/6/18, 0 Trả lời, 80 Đọc
 1. nam123456

  nam123456 Member

  Bài viết dưới đây sẽ đưa bạn đi tìm hiểu ăn chay thực dưỡng là gì? Nguồn gốc của ăn chay thực dưỡng từ đâu? Ngoài ra một số lợi ích về ăn chay thực dưỡng mà bạn nên biết, Cùng tìm hiểu ngay nào!

  1/ Ăn chay thực dưỡng
  Từ xa xưa, trong ẩm thực chay việt nam người ta đã áp dụng hình thức ăn chay niệm phật để cải thiện sức khỏe với chế độ ăn chay thực dưỡng an toàn và đảm bảo dinh dưỡng. Để bạn hiểu sâu rõ hơn trước hết bạn cần hiểu về ăn chay:

  + Ăn chay:

  Là ăn những đồ thanh đạm, giàu dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, đậu nành, hoa quả, có hoặc không ăn các sản phẩm từ động vật và tuyệt đối không ăn thịt, các loài động vật có sự sống.

  + Thực dưỡng:

  Là chế độ ăn chay đúng đắn mang tới cho người sử dụng một sức khỏe tròn vẹn về cả mặt thể chất lẫn tinh thần.

  [​IMG]
  Ăn chay thực dưỡng là gì?


  Tóm lại đây là hình thức ăn các loại thực phẩm chay đảm bảo dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể, chế độ ăn lành mạnh với thực vật. Hình thức ăn chay này đang khá là phổ biến hiện nay, một số cá nhân sử dụng làm công tác chữa bệnh và thực sự nó đã mang lại hiệu quả nhất định.

  2/ Nguồn gốc của ăn chay thực dưỡng
  Khái niệm ăn thực dưỡng đã hình thành từ lâu, xuất phát từ Hippocrates – Ông tổ của ngành y khoa nổi tiếng. Câu nói của Hippocrates về thực dưỡng khá được nhiều ngườ biết tới. Được dịch ra tiếng việt như sau: “Thực phẩm chính là thuốc, thuốc lại chính là thực phẩm”. Điều này có nghĩa, thực dưỡng lấy “thức ăn” như một vị thuốc chữa bệnh mỗi ngày. Bởi, bệnh tật không tự có, nó bắt nguồn từ chính lối sống, chế độ ăn uống bất hợp lý. Thực dưỡng đánh trọng tâm vào việc điều chỉnh thói quen ăn uống cua con người. Qua đó, cơ thể được chắc khỏe, bệnh tật vì thế tiêu tan.

  [​IMG]
  Ăn chay thực dưỡng có nguồn gốc từ Nhật Bản


  Ngoài ra còn có những chế độ thực dưỡng khác cũng được nhiều người áp dụng : như ăn chay , ăn lạt , ăn thực phẩm 100% từ thiên nhiên không sử dụng bất kì *** nào (Organic), và chế độ dinh dưỡng hiện đại cũng đang được nhiều người áp dụng…

  3/ Quan điểm của chế độ ăn chay thực dưỡng ở 2 cực thế giới Á – Âu
  Chế độ ăn chay thực dưỡng ở Châu Á

  Các quốc gia Phương Đông ở Châu Á do tác dộng của *** nên chủ yếu vận hành chế độ ăn chay thực dưỡng theo triết lý Âm Dương song hành. Nổi bật nhất là ăn chay ấn độ họ chia thức ăn ra thành hai loại: thực phẩm lạnh ( tính hàn) và thực phẩm nóng ( tính nhiệt).

  Chế độ ăn chay thực dưỡng ở Châu Âu

  Khác biệt hoàn toàn với các quốc gia Châu Á, người Phương Tây lại chia đồ ăn thành 2 loại: thực phẩm giàu axit hoặc giàu kiềm. Cách phân này dựa trên những nghiên cứu khoa học, hóa học tiên tiến tại những nước Châu Âu phát triển.

  Tìm hiểu phương pháp ăn chay thực dưỡng Ohsawa

  Phương pháp ăn chay thực dưỡng Ohsawa – dịch sang tiếng anh là Macrobiotic. Đây là cách ăn được giáo sư người nhật George Ohsawa ( sinh năm 1893, mất 1966) sáng lập ra. Phương pháp này cho đến ngày nay đã được nhân rộng, áp dụng trên phạm vi toàn cầu. Nó đã được WHO ( tổ chức y tế thế giới) công nhận là cách chữa, phòng mọi bệnh tốt.

  [​IMG]

  Ăn chay thực dưỡng bằng phương pháp Ohsawa rất tốt

  Thực dưỡng Ohsawa được hình thành kết hợp giữa cách nhìn về chế độ ăn chay tại khu vực Á – Âu như đã kể trên. Chúng cũng được chia, sắp xếp vào 2 dạng nhóm chính: Thực phẩm tính âm và dương. Ohsawa yêu cầu người bệnh cần phối hợp hai loại thức ăn này với nhau để tạo cân bằng. Tực là, trong âm có dương, dương lại có âm. Khi cơ thể đã ổn định, duy trì âm dương đồng đều sẽ khiến cơ thể luôn khỏe. Qua đó, trị được bệnh mà không cần bất cứ loại thuốc gì. Một số thực phẩm được ăn theo phương pháp này như muối vừng, gạo lứt…

  4/ Một sốlợi ích về sức khỏe của việc ăn chay thực dưỡng
  + Sức khỏe:

  Vậy ăn chay có đủ chất dinh dưỡng không? Tất nhiêu là có rồi nhưng bạn cần phải có chế độ ăn khoa học đầy đủ thực phẩm trong các bữa ăn. Nếu bạn áp dụng tốt thi ăn chay thực dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, đủ chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể. Qua đó, tuổi thọ được kéo dài.

  [​IMG] Ăn chay thực dưỡng giúp sức khỏe được cải thiện

  + An tâm:

  Việc dùng những thức ăn lành mạnh, hòa hợp với tự nhiên là cách giúp con người chuyển hóa năng lượng. Khiến họ cảm thấy bình an, thoải mái trong tâm khảm. Bởi, tâm trạng và cảm xúc bị chi phối do đồ ăn rất nhiều.

  + Sống có trách nhiệm:

  Sống có trách nhiệm bằng việc duy trì chế độ ăn chay thực dưỡng lâu dài. Không nảy sinh sự lười biếng vốn có. Ngoài ra, cách chúng ta nhìn nhận các vấn đề tiêu cực trở lên lạc quan hơn. Thay vì bon chen, đố kị nhau sẽ bắt tay hợp tác với mọi người vì lợi ích chung.

  + Biết yêu thương

  Mục đích cuối cùng mà người ta hướng tới ăn chay trường là gì? Là cải thiện sức khỏe, mọi người sẽ xích lại, biết đoàn kết, yêu thương với muôn loài muôn vật.

  Qua bài viết, mong bạn đã hiểu hơn về thông tin ăn chay thực dưỡng là gì? và có lợi ích ra sao. Hãy áp dụng chế độ ăn chay này để có sức khỏe dồi dào và tâm hồn thanh thản nhé! Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức về ăn chay như ăn chay thế nào cho đúng? thực đơn chay dinh dưỡng cho một tuần? Hay trường phái ăn chay nào tốt.v.v. Tất cả đều được Bếp chay cập nhập đầy đủ để bạn theo dõi nhé!

  Chúc bạn sức khỏe và bình an!
   
  Bài viết mới
  Tags:

Chia sẻ trang này


Đang tải...