Áp thuế bán phá giá sắt thép nhập từ trung quốc: đơn vị việt nam vẫn thiệt

Thảo luận trong 'Vật liệu xây dựng khác' bắt đầu bởi kengvu, 11/9/17.

Vùng đăng:
TP.Hồ Chí Minh
Tình trạng:
Mới
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
Liên hệ
Điện thoại liên hệ:
 0909789888
Địa chỉ liên hệ:
Hồ Chí Minh, TP.Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
Thông tin:
11/9/17, 0 Trả lời, 197 Đọc
 1. kengvu

  kengvu Member


  Áp thuế bán phá giá sắt thép nhập từ Trung Quốc: đơn vị Việt Nam vẫn thiệt?


  Thời hạn ứng dụng thuế chống bán phá giá là 5 năm, kể từ ngày có hiệu lực chính thức, tức là đến ngày 7/9/2022.

  Chưa phải giải pháp đồng bộ

  Sau thời kì áp dụng biện pháp thuế chống bán phá giá nhất thời từ tháng 10/2016, Bộ trưởng Bộ công thương đã quyết định ứng dụng thuế chống bán phá giá chính thức với mặt hàng thép chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc, mã số HS 7216.33.00; 7228.70.10 và 7228.70.90.
  >>>: Bảng giá sắt thép xây dựng khu vực hồ chí minh  [​IMG]
  Bộ công thương nghiệp áp thuế chống bán phá giá thép từ Trung Quốc trong thời hạn 5 năm. Ảnh minh họa
  Theo lý giải của Bộ công thương, thời gian qua có sự còn đó hành vi bán phá giá của 1 vài doanh nghiệp thép hình chữ H Trung Quốc tại thị trường Việt Nam, cản trở và tác động đến sự hình thành lĩnh vực sản xuất thép trong nước.

  đàm đạo với Đất Việt, ông Tăng Hồng, Hội Khoa học kỹ thuật đúc luyện kim Việt Nam thừa nhận, ngày nay đang có sự chênh lệch về giá cả giữa các mặt hàng thép có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc và những sản phẩm do công ty trong nước sản xuất.
  Thông tin thêm:
  Công ty phân phối thép Pomina tại hồ chí minh
  Bảng giá thép Pomina tại hcm

  Theo ông Hồng, thời kì vừa qua tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành thép gặp nhiều khó khăn, thậm chí đứng bên bờ vực vỡ nợ do sản phẩm làm ra chẳng thể cạnh tranh được với hàng hóa giá tốt từ Trung Quốc.

  Ông Hồng cứ liệu, trước đây, một sản phẩm ống thép của đơn vị Trung Quốc đến giai đoạn đóng gói trị giá khoảng 710.000 đồng.

  ngoài ra công ty Việt Nam không thể làm được chi phí ấy. Phôi chúng ta đúc ra còn sần sùi chưa tiện đã hơn 710.000 đồng.

  "Do đấy để cạnh tranh được với hàng Trung Quốc rất khó, nhất là trong điều kiện môi trường tự do, người ta sẽ lựa chọn công ty nào bán rẻ hơn”, ông Hồng nhấn mạnh.

  tuy nhiên ông Hồng cho rằng biện pháp chống bán phá giá đối với thép chữ H có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc trong thời hạn 5 năm mà Bộ công thương ứng dụng sẽ ko phát huy hiệu quả và hỗ trợ những doanh nghiệp sản xuất thép trong nước nếu chúng ta không có một giải pháp đồng bộ.

  Bởi lẽ ngày nay theo ông Hồng, nhiều doanh nghiệp vẫn đang nhập phôi thép giá thấp từ Trung Quốc về cán trong nước hay như nhiều nhà máy thép Trung Quốc có trụ sở ở Việt Nam đang sản xuất với số lượng lớn cạnh tranh trực tiếp với những công ty thép trong nước.

  “Chúng ta phải tìm hiểu xem tại sao có sự chênh lệch về giá cả tương tự. lúc đầu chúng tôi cũng câu hỏi việc này nhưng về sau thì đã hiểu.

  thực tại hiện nay doanh nghiệp sản xuất thép của Trung Quốc nhận được rất nhiều ưu đãi. Họ sản xuất thép ở Việt Nam nhưng được nhận trợ giá từ 17-30% từ chính phủ Trung Quốc.

  Hơn nữa các công ty FDI Trung Quốc khi đầu tư tại Việt Nam lại thừa hưởng rất nhiều khuyến mãi về đất đai, thuế, chính sách. Họ muốn thuế diện tích rộng để xây dựng nhà xưởng cũng dễ.

  trong khi ấy, công ty Việt Nam phải chịu thuế 10%, những điều kiện khác ko mấy thuận tiện. bởi vậy các công ty vừa và nhỏ đều cảm thấy mệt mỏi và có cảm giác tủi thân. như vậy là Việt Nam thua trên sân nhà. đơn vị trong nước sản xuất được tháng nào hay tháng ấy, năm nào hay năm ấy”, ông Hồng nhấn mạnh.

  Từ phân tách trên, ông Hồng cho rằng nếu như chỉ áp thuế chống bán phá giá với thép chữ H có nguồn gốc từ Trung Quốc mà ko có các biện pháp tương tự với doanh nghiệp nước này hoạt động trong ngành nghề thép tại Việt Nam thì những doanh nghiệp Việt vẫn điêu đứng và chịu thiệt.

  Phải tạo điều kiện cho đơn vị trong nước

  Theo nhận định của ông Tăng Hồng, ngành nghề thép của Việt Nam đang đứng trước rất nhiều những thách thức. đặc thù, trong bối cảnh ngày nay khi nhà nước ngày nay chưa có 1 chính sách đặc trưng và giảm giá riêng cho ngành nghề thép thì những công ty trong nước sẽ càng khó cạnh tranh với thép giá trẻ của Trung Quốc.

  “Tới đây thì liên tục một loạt thuế lại được đề xuất tăng. Việc tăng thêm những loại thuế sẽ khiến đơn vị gặp nhiều khó khăn.

  Tôi cũng là một trong những doanh nghiệp sắt thép lớn ở Cần Thơ mà giờ cũng oải. Từ đầu năm đến giờ tôi kêu cứu thành ủy Cần Thơ nhưng vẫn cảm thấy không có nhiều triển vọng gì hết”, ông Hồng khẳng định.

  Để giải quyết vấn đề trên, vị chuyên gia đề nghị những cơ quan quản lý nhà nước có các chính sách công bằng đối với công ty trong nước. Thay vì dành quá nhiều ưu tiên, thậm chí trải thảm đỏ cho công ty FDI, chúng ta nên có các giải pháp để giảm chi phí sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước sản xuất thép.

  “Việc đổi thay là cấp thiết. Phải tạo cơ chế, chính sách thông thoáng cho những công ty trong nước phát triển. Chúng ta nếu cứ để tình trạng này xảy ra thì theo tiên liệu của tôi đến năm 2020 thì tỷ lệ sản xuất ko còn bao nhiêu”, ông Hồng nêu quan niệm.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này


Đang tải...