Bức tranh bữa tiệc cuối cùng và những câu chuyện xung quanh

Thảo luận trong 'Nội thất khác' bắt đầu bởi vuadodongsg, 25/11/21.

Vùng đăng:
Hà Nội
Tình trạng:
Mới
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
Liên hệ
Điện thoại liên hệ:
 0977624444
Địa chỉ liên hệ:
663 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội (Xem bản đồ)
Thông tin:
25/11/21, 0 Trả lời, 36 Đọc
 1. vuadodongsg

  vuadodongsg Member

  Bức tranh bữa tiệc chung cục (the last supper) hay còn được biết tới với dòng tên bữa tiệc ly là bức tranh họa lại hình ảnh bữa tối rốt cục từ chúa Jesus với các tông đồ trước giờ Người chịu khổ nạn. Đây được xem là một tuyệt tác hội họa đánh dấu bước phát triển hoàn mỹ của nghệ thuật nhân dòng thời đại Phục Hưng và là tác phẩm đỉnh cao có đa dạng tương tác nhất trong lịch sử nghệ thuật Thiên Chúa Giáo. Đây cũng là tác phẩm đã khiến cho rộng rãi nhà phân tích ngày nay phải đau đầu vì ý nghĩa mà ông hướng tới trong bức tranh. Hãy cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà giải mã những bí ẩn phía sau bức tranh bữa tiệc chung cuộc từ phía danh họa Leonardo Da Vinci qua bài viết sau đây nhé!

  Bức tranh bữa tiệc cuối cùng ra đời khi nào?
  “Bữa tiệc cuối cùng” hay “Bữa tiệc ly” là bức bích họa vô cùng nổi tiếng từ danh họa Leonardo da Vinci. Tác phẩm được sáng tác vào khoảng năm 1495 – 1498, biểu đạt trai phòng từ phía Tu viện Santa Maria ở thị thành Milano.

  Theo câu chuyện được kể lại, Leonardo Da Vinci đã phải mất 7 năm để với thể hoàn thành bức tranh. Khi khởi đầu vẽ, Da Vinci đã vẽ chúa Jesus đầu tiên. Thời gian sau đó, ông lần lượt hoàn thành hình ảnh từ 11 vị tông đồ trong bức tranh. Tuy nhiên, còn một người rốt cục vẫn chưa được Ông vẽ đó chính là kẻ phản bội: Judas Iscariot. Ban đầu, Leonardo Da Vinci muốn tìm một mẫu người đê tiện, hèn mạt nhất của đáy *** để vẽ Judas.

  Cuối cùng, sau hơn 6 năm tìm kiếm, ông đã tìm thấy hình mẫu cho Judas tại nhà ngục từ Roma. Sau lúc được nhà vua cho phép, tên tù túng đã được hoãn ngày thi hành án để đến làm mẫu cho Da Vinci. Sau 6 tháng ròng rã rã vẽ Judas, bức tranh rốt cục cũng đã được hoàn thành, tên tử tù phải bị mang đi hành quyết.

  [​IMG]

  Đến lúc này, hắn khóc lóc lao tới chỗ Leonardo Da Vinci, hỏi ông rằng mang còn nhớ hắn không. Lúc này ông mới nhận ra một sự thực trớ trêu là kẻ được sắm khiến hình mẫu bỉ ổi, đê luôn thể cho Judas lại chính là người giới trẻ đẹp đẽ mà 7 năm trước được ông sắm để làm hình tượng cho Chúa Jesus. Một hình tượng hoàn hảo lúc trước sau cùng đã trở nên kẻ đồi bại.

  Hiện nay, bức họa gốc đã bị biến đổi đa dạng bởi sự hư hại cũng như qua các lần phục chế. Ngày nay, những bức tranh bữa tiệc chung cục đều được chế tạo dựa trên các hình ảnh lưu lại được cũng như các dị bản. Gia chủ mang thể chọn lựa các mẫu tranh đồng, tranh sơn dầu,… để mang thể trang trí trong gia đình.

  >> Xem thêm: Tranh cảnh đồng quê bằng đồng – nét đẹp bình dị nơi làng quê việt

  Câu chuyện ẩn sau bức tranh bữa tiệc cuối cùng
  Bữa tiệc ly là thời khắc chung cuộc Chúa Jesus cùng ngồi ăn với những đồ đệ từ mình trước lúc ngài bị chính quyền La Mã bắt và đóng đinh lên thập tự giá.

  Bức tranh bữa tiệc ly là hình ảnh diễn đạt lại một đoạn trong sách Kinh Thánh rằng: Judas – một trong số những đồ đệ từ phía Chúa Jesus – đã tố giác Thầy từ phía mình với nhà cầm quyền La Mã để đổi lấy 30 thỏi bạc. Ở bữa ăn cuối cùng này, Chúa Jesus đã nói với những đệ tử từ phía mình rằng: “Trong những người với kẻ muốn bán tốt ta”.

  Mười hai đệ tử ngồi trên bàn ăn, mỗi người sở hữu một vẻ mặt khác nhau, thể hiện những thái độ khác nhau với lời nói từ Jesus. Có 3 người thì thầm với nhau, ba người lại tỏ vẻ giận dữ, một người lộ vẻ nghi ngờ, một người khác lại tỏ ra ngạc nhiên. Có 2 người lại để lộ vẻ xúc động, một người ngồi ngay ngắn tỏ lòng trung thành. Riêng chỉ sở hữu một môn đồ mặt tái nhợt, lưng hơi ngả về phía sau, tay nắm chặt túi tiền – đó chính là kẻ phản nghịch Judas.

  [​IMG]

  Ngoài ra, trong bức tranh, chúng ta còn mang thể thấy rằng tay phải từ Chúa đang với tới một chiếc bánh mì, tay trái cũng đang hướng tới cái bánh mì khác. Điều này đã được nói tới trong Kinh Thánh, là do Chúa Jesus đã tiên tri rằng kẻ phản Chúa sẽ lấy bánh mì vào cùng thời điểm với ngài. Mà vào lúc chúa Jesus đang lấy bánh mì thì Judas cũng đã mang tay ra lấy bánh, cũng chính là chiếc bánh mì mà tay phải từ Chúa Jesus đang với tới. Từ đó, Judas chính là kẻ phản nghịch ứng nghiệm với lời tiên tri từ Chúa.

  Xem chi tiết bài viết tại:

  https://vuadodong.com/cau-chuyen-y-nghia-an-sau-buc-tranh-bua-tiec-cuoi-cung/
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...