Chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường hợp lý

Thảo luận trong 'Thực phẩm chức năng' bắt đầu bởi anhbvhn, 23/5/18.

Vùng đăng:
Hà Nội
Tình trạng:
Mới
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
Liên hệ
Điện thoại liên hệ:
 01672471288
Địa chỉ liên hệ:
hà nội, Hà Nội (Xem bản đồ)
Thông tin:
23/5/18, 0 Trả lời, 206 Đọc
  1. anhbvhn

    anhbvhn Member

    Đối với các người bệnh Đái tháo đường, việc kiểm soát bữa ăn và một số chất đưa vào thân thể rất quan yếu. Chế độ ăn cho người tiểu đường cần phải xây dựng phù hợp cho từng cá nhân, phụ thuộc vào mức cân nặng, giới tính, nghề nghiệp, thói quen và sở thích…
    Chế độ ăn cho người tiểu dường khiến điều hòa đường huyết

    Để tìm ra một chế độ ăn chuẩn khoa học cho người tiểu đường thì ngành Y học của chúng ta đã trải qua rất nhiều giai đoạn, thăng trầm và có cả những thất bại trọng lịch sử.
    Cách đây 50-70 năm, vào một vài năm thập niên 20 - 30, mọi người có nhận thức sai về chế độ ăn cho người Bệnh tiểu đường đó là họ bắt người Người mắc bệnh tiểu đường nhịn ăn, ăn rất là ít. Ngoài ra, người tiểu đường lại rơi vào tính chất kiệt sức và mỏi mệt hơn.
    [​IMG]
    Nên ăn nhiều chất xơ mặc dù không được kết nạp qua ruột, hoặc rất cần thiết cho sự tiêu hóa. Nên ăn từ 20 đến 35 gr chất xơ mỗi ngày và chất xơ có nhiều trong những loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo lức, bắp rang,...), trong trái cây, rau quả và các loại đậu. Chất xơ còn có điều kiện làm giảm thiểu một vài mỡ trong máu, chống lại táo bón và làm chậm sự hấp thụ của đường sau bữa ăn.
    Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành Y đã kết luận rằng, người Người mắc bệnh tiểu đường chỉ cần có chế độ ăn uống phù hợp là có thể chung sống hòa bình với căn bệnh. Vậy như thế nào là chế độ ăn phù hợp hợp lý với người mắc tiểu đường? Sau đây sẽ là chế độ ăn cho người tiểu đường làm cho điều hòa đường huyết hiệu quả.
    Xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường phù hợp

    các loại thức ăn mặc dù có lượng Glucid như nhau hoặc sau khi ăn sẽ làm tăng mức đường huyết khác nhau. Khả thường xuyên làm tăng đường huyết sau khi ăn được gọi là chỉ số đường huyết của loại thức ăn đó (GI – Glucose index, được đo khoảng 3h sau ăn, mẫu chuẩn là bánh mỳ trắng với chỉ số đường huyết GI là 100).
    Bớt ăn muối: thông thường chúng ta ăn nhiều muối hơn nhu cầu thật sự của cơ thể. Ẳn mặn tăng nguy cơ cao huyết áp ở các người. Bệnh này thường đi kèm với Đái tháo đường và nếu không kiểm soát tốt huyết áp sẽ tăng nguy cơ mắc những biến triệu chứng của hai bệnh này như tai biến huyết mạch não, nhồi máu cơ tim...
    Chia nhỏ những bữa ăn trong ngày dựa trên tổng số hay lượng của cả ngày (theo tỷ lệ 1-1-3-1-3-1/10): bữa sáng 10%, bữa phụ buổi sáng: 10%, bữa trưa: 30%, bữa phụ buổi chiều: 10%, bữa tối: 30%, bữa phụ vào buổi tối: 10% luôn lượng.
    Glucid (chất bột đường): bệnh nhân Bệnh tiểu đường cần phải hạn chế glucid, hoặc không được giảm đi quá nhiều để cơ thể vẫn có khả năng duy trì được cân nặng và vận động bình thường. Tỉ lệ hay lượng do glucid được chấp nhận là 50 - 60% (người thông thường là 65%) tổng số luôn lượng của khẩu phần. Glucid được phân làm 2 loại chính: loại thứ nhất là những mono và disaccarid (gồm glucozo, fructozo, sacarozo) thường những loại đường kết nạp nhanh bởi ống tiêu hóa như bánh kẹo, mứt, nước ngọt… những sản phẩm từ công nghiệp có đường. Loại thứ hai là các glucid phức hợp mà đường tiêu hóa tiếp thụ chậm như trái cây, ngũ cốc, rau xanh, chất bột... Chế độ ăn của người mắc tiểu đường phải giảm đi loại đường kết nạp chóng, tăng cường ăn các loại thực phẩm chứa đường tiêu hóa chậm sẽ tốt cho sức khỏe. Chỉ nên sử dụng đường tiếp nhận mau khi bị hạ đường huyết. Người Đái tháo đường cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như cơm, ngô, mì… bởi nó chứa nhiều glucid tiếp nhận chóng, không tốt cho sức khỏe người mắc bệnh. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Bên cạnh đó, rau củ quả tươi còn cung cấp nhiều vitamin, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh mà lại không lo bị tăng đường huyết.
    Lipid (chất béo): người bệnh tiểu đường rất cần chất béo để cung cấp thường lượng, bù lại phần luôn lượng do glucid cung cấp mắc giảm đi. Hoặc người bệnh nên hạn chế các loại lipid có nguồn gốc từ động vật như thịt đỏ, gan, mỡ lợn, gà, vịt,… bởi những chất béo bão hòa dễ gây nên hiện tượng xơ vữa động mạch, rất hiểm nguy. Người mắc bệnh nên ăn những axit béo bão hòa có trong những loại hạt như dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu bơ, dầu vừng… Tỉ lệ luôn lượng do chất béo nên là 25% tổng số thường xuyên lượng khẩu phần (người thường ngày là 18-20%) và không nên vượt quá 30%.
    Protein (chất đạm): khẩu phần ăn có quá nhiều đạm sẽ không tốt cho thận. Bên cạnh đó, lượng đạm trong khẩu phần ăn cho bệnh nhân tiểu đường cần cao hơn so với người bình thường và nên đạt 15 - 20% thường xuyên lượng khẩu phần (người bình thường là 12 - 14%). Nên sử dụng kết hợp cả protein động vật như trứng, sữa, thịt, thịt lợn, cá, gia cầm, pho mát… với protein thực vật như những loại đậu, ngũ cốc, đậu phụ, những loại hạt… Nên hạn chế những thực phẩm có nhiều cholesterol như phủ tạng động vật, tôm to, lươn, chocolate… và chọn các thực phẩm có chứa nhiều chất béo chưa bão hòa có lợi cho sức khỏe như cá, đậu đỗ, vừng, lạc…
    Vitamin: đối với người bệnh Bệnh tiểu đường cần cung cấp đầy đủ những vitamin thiết yếu, cần bổ sung nhiều loại vitamin cho phụ nữ có thai, người già.
    Hi vọng rằng, khi đã hiểu rõ Nguyên nhân gây Người mắc bệnh tiểu đường bạn đọc sẽ xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý hơn để ngăn ngừa phòng lánh Người mắc bệnh tiểu đường. Chúc bạn đọc năng dồi dào sức khỏe, có một ngày làm việc hiệu quả!
     
    Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...