Có nên để đỉnh đồng trên bàn thờ không

Thảo luận trong 'Nội thất khác' bắt đầu bởi doducthanh, 29/10/21.

Vùng đăng:
Hà Nội
Tình trạng:
Mới
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
Liên hệ
Điện thoại liên hệ:
 0944581111
Địa chỉ liên hệ:
663 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội, Hà Nội (Xem bản đồ)
Thông tin:
29/10/21, 0 Trả lời, 51 Đọc
 1. doducthanh

  doducthanh Member

  Đỉnh đồng trước đây vốn được sử dụng để trang trí tại các gia đình giàu có, các phủ vua chúa, quan lại,… với biểu tượng gắn liền với sự phú quý giàu sang. Ngày nay, không tính việc sử dụng để trang trí, một số gia đình cũng đặt những mẫu đỉnh đồng mang kích thước nhỏ lên bàn thờ gia tiên để tăng sự trang trọng cho không gian thờ. Tuy nhiên một số gia chủ vẫn thường ái ngại ko biết liệu sở hữu bắt buộc để đỉnh đồng trên bàn thờ khi thờ cúng? Và việc đặt đỉnh đồng lên bàn thờ sở hữu phạm phải đại kỵ gì hay không?

  Đỉnh đồng có ý nghĩa gì trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt
  Đỉnh đồng vốn là vật phẩm có khởi thủy của Trung Quốc sau đó được nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên khi vào Việt Nam, đỉnh đồng cũng đã sở hữu một số sự thay đổi trong hình dạng để phù hợp hơn với những phong tục, tập quán của người Việt. Thay vì với hình ảnh con lân gắn trên nắp đỉnh như ban đầu, nay đã được thay thế cho hình tượng con Nghê – một linh vật sở hữu tính gần gụi hơn với người dân Việt Nam.

  Đỉnh đồng lúc đặt lên bàn thờ gia tiên được xem là cầu nối để mang ông bà, cha ông nơi cõi âm đến sắp hơn với con cháu trên è cổ gian và là cầu nối với những thỉnh cầu từ con cháu nơi thực tiễn đến tai ông bà để ông bà tổ sư linh thiêng sẽ phù trì cho gia đình luôn may mắn, bình an, công việc thuận lợi.

  [​IMG]

  >> xem ngay: Bộ lư hương bằng đồng giá bao nhiêu là hợp lý?

  Trên nắp đỉnh đồng là hình ảnh con nghê vừa kiêu dũng vừa tôn nghiêm. Nghê sở hữu tác dụng hóa giải những điều xấu cũng như những dạng hung khí từ phía những sao xấu, sát khí chiếu vào gia đình bạn mỗi năm. Hình ảnh con nghê ngự trên nắp đỉnh chính là mong muốn gia chủ được bảo vệ, và xua đuổi hết những tà khí có trong nhà.

  Hình ảnh chân trụ từ phía đỉnh đồng được chế tác vô cùng kiên cố trình bày cho sự vững chắc từ gia đình. Đặc biệt tại thân đỉnh thường được chạm khắc phổ biến họa tiết khác nhau, mỗi một họa tiết cũng sở hữu lại những ý nghĩa vô cùng đặc trưng như hình họa tiết song long chầu nguyệt là sự miêu tả cho sự cao quý, quyền lực hay dòng chữ Hán: “Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh” lại mang ý nghĩa về phúc đức, tài lộc, sức khỏe,….

  Xem chi tiết bài viết tại:
  https://dungquangha.com/co-nen-de-dinh-dong-tren-ban-tho-khi-tho-cung/
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...