Cõi niết bàn là gì ý nghĩa niết bàn

Thảo luận trong 'Nội thất khác' bắt đầu bởi ducdongqh, 20/10/21.

Vùng đăng:
Hà Nội
Tình trạng:
Mới
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
Liên hệ
Điện thoại liên hệ:
 0967237777
Địa chỉ liên hệ:
663 Giải Phóng - Hoàng Mai -Hà Nội, Hà Nội (Xem bản đồ)
Thông tin:
20/10/21, 0 Trả lời, 122 Đọc
 1. ducdongqh

  ducdongqh Well-Known Member

  Khi tìm hiểu về Phật Giáo, chúng ta vẫn thường nghe tới hai từ “niết bàn”, nhưng không phải ai cũng mang thể hiểu niết bàn là gì, cõi niết bàn là gì? Theo kinh từ phía Phật: “Tinh túy đạo Phật đọng lại chỉ là cõi niết bàn”. Vậy cõi niết bàn ở đây là gì, liệu đây sở hữu phải là một cõi nơi con người với thể sinh sống, trú ngụ như trái đất hay không? Hay đó chỉ là một khái niệm trừu tượng trong Phật giáo? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà giải đáp thắc mắc cõi niết bàn là gì cũng như tìm hiểu về bản tính và ý nghĩa niết bàn trong Phật Giáo nhé!

  Cõi Niết Bàn là gì?
  ới mỗi góc nhìn khác nhau, cõi niết bàn cũng được khái niệm theo những bí quyết vô cùng khác nhau. Vậy cõi niết bàn là gì? Theo quan lót dạ lý học thì niết bàn chính là xóa bỏ tự ngã. Nhưng nếu theo quan điểm từ đạo đức thì niết bàn lại chính là diệt tham - sân - si.

  Niết bàn theo nghĩa đen chính là không trói buộc. Một bí quyết đơn giản các Phật tử được hiểu rằng đó là cảnh giới giải thoát từ các bậc chứng ngộ, đắc đạo. Như vậy, Niết bàn được hiểu theo nghĩa đối ngược với cảnh giới phàm tục, cảnh giới từ những người chưa đạt được giải thoát.

  [​IMG]
  Cõi niết bàn là gì trong tư tưởng Phật Giáo?

  >> Xem ngay: Những câu niệm Phật linh ứng cầu bình an tai qua nạn khỏi

  Khi chưa giải thoát, con người chìm đắm trong khổ não và phải chịu sanh già bệnh chết, bắt buộc Niết-bàn chính là cảnh không còn khổ não, ko còn đớn đau, bệnh tật,...Đó thuộc nơi đối ngược hoàn toàn với cõi phàm tục này. Ở đó ko có loại gì “vĩnh cửu hóa”, cũng không mang chiếc gì “bị diệt vong”, mà ở ngoài đau khổ.

  Thực chất, chưa từng ai trên cõi trần này có thể bước vào cảnh giới niết bàn trừ những bậc thánh nhân đã chứng ngộ. Mọi người được chỉ hiểu được một phần cõi niết bàn dựa vào sự truyền đạt của những bậc chứng ngộ và một phần dựa vào suy luận của chính mình.

  Đối với những bậc chứng ngộ, các Ngài cũng thường siêu hạn chế và ko mấy khi đàm đạo về cõi niết bàn. Tuy nhiên, việc những Ngài tuyển lựa của bỏ chốn sanh tử ác trược để an trụ nơi Niết Bàn cũng đủ nói lên rằng đó là một cảnh giới an lạc, không còn những khổ não như chốn è thế thế gian này. Nhưng cõi Niết Bàn an lạc, yên ổn vui như thế nào thì chỉ khi chứng ngộ rồi người ta mới mang thể tự cảm nhận lấy mà thôi.

  Cõi niết bàn là gì, khái niệm niết bàn thuộc về tiềm thức, tâm linh, là trạng thái an lạc từ bên trong. Bởi vậy phải với sự tu tập, thiền định thì mới có thể thấy được tiềm thức trong ta.

  Niết Bàn có ý nghĩa gì trong Phật Pháp?
  Theo rộng rãi cách giải thích khác nhau về cõi niết bàn thì ý nghĩa từ phía Niết Bàn chính là đoạn trừ dục vọng, dứt nghiệp báo luân hồi và sự thanh tịnh đạt tới tuyệt đối. Giải thích một phương pháp trừu tượng hơn thì Niết bàn chính là sự ngưng đọng vĩnh cửu của không gian và thời kì trong cõi tâm linh sâu thẳm từ phía con người.

  [​IMG]
  Cõi niết bàn là gì, ý nghĩa của niết bàn

  >> Xem ngay: Ngày vía Phật là gì? Tổng hợp các ngày vía Phật trong tháng

  Tóm lại thì ý nghĩa từ phía Niết Bàn trong Phật giáo ko phải là một cõi cực lạc với vị trí, với ko gian và thời kì như thiên đường từ phía Thiên Chúa giáo, mà Niết Bàn chính là một trạng thái tâm linh thanh thản, yên tĩnh, sáng suốt, không vọng động, diệt ái dục, xoá bỏ vô minh và kết thúc hết tất cả khổ đau, phiền não.

  Xem chi tiết bài viết tại:

  https://dongmynghe.com.vn/coi-niet-ban-la-gi-ban-chat-y-nghia-cua-niet-ban
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...