Hái chè bằng máy hái chè tăng năng suất thu hoạch

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi amx123, 12/1/19.

Vùng đăng:
Hà Nội
Tình trạng:
Mới
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
Liên hệ
Điện thoại liên hệ:
 0954343223
Địa chỉ liên hệ:
Hà Nội, Hà Nội (Xem bản đồ)
Thông tin:
12/1/19, 0 Trả lời, 18 Đọc
  1. amx123

    amx123 Member

    Kết quả cơ bản khi ứng dụng trật tự hái chè bằng máy là năng suất cần lao cao gấp 8 - 10 lần so mang hái bằng tay. Năng suất búp chè nâng cao 12% so hái tay.

    quy trình khoa học hái chè bằng máy của hàng ngũ tác giả thuộc Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc nghiên cứu từ năm 2001-2013 đã được Bộ NN-PTNT công nhận là tiến bộ kỹ thuật, áp dụng phổ thông trên 30.000 ha chè/năm.

    [​IMG]

    Kết quả căn bản lúc ứng dụng thứ tự hái chè bằng máy là năng suất lao động cao gấp 8 - 10 lần so với hái bằng tay. Năng suất búp chè nâng cao 12% so hái tay. Đáp ứng được vấn đề thiếu lao động thời vụ. Thời kì giữa những lứa hái kéo dài nên thời gian phương pháp ly thuốc BVTV dài, lượng thuốc giảm.

    Muốn vận dụng hiệu quả quy trình cần phải hái bằng tay lứa chè trước hết trong năm, bón nâng cao lượng NPK 30% so với quy trình hái thủ công, áp dụng kĩ thuật hái nhảo. Dưới đây là quy trình hái chè bằng Máy hái chè

    Nguyên tắc và điều kiện hái sử dụng máy

    Cân đối giữa phần hái đi và chừa lại, đảm bảo tăng năng suất song song đảm bảo hệ số lá chừa và sinh trưởng của cây.

    Căn cứ đặc điểm của từng giống, trạng thái sinh trưởng của cây ở mỗi nương đồi, căn cứ vào đề nghị chất lượng chè thành phẩm để xác định phẩm cấp hái cho mỗi mẫu hình năng suất, không hái già quá hoặc non quá.

    Giới thiệu máy hái chè thường dùng

    Máy đốn:

    + Máy đốn chè đơn dòng E7H-750 (lưỡi thẳng).

    + Máy đốn chè đơn dòng AM5 (lưỡi thẳng).

    + Máy đốn chè đôi mẫu lưỡi cong R-8Ga 1200 (lưỡi cong).

    Máy hái:

    + Máy hái chè đơn AM-110EB/28EZ (lưỡi thẳng).

    + Máy hái chè đôi R-8Ga1210 (lưỡi thẳng).

    + Máy hái chè đôi V8NewZ2-1200 (lưỡi cong).

    Điều kiện phù hợp áp dụng hái chè sử dụng máy

    Giống chè sở hữu hình thái cành làng nhàng nhỏ, cấp cành dày, phân cành làng nhàng, thấp (PH1, LDP1, LDP2, PVT, Kim Tuyên, Ngọc Thúy, PH8, PH10, PH11…)

    nguyên liệu chính yếu chế biến chè đen, có thể dùng chế biến chè xanh viên, ví như chế biến chè xanh truyền thống cần hái nhảo 2 - 3 lần.

    những giải pháp khoa học phối hợp hái chè sử dụng máy

    Tạo tán mặt phẳng tán chè, đốn ria hàng chè qua khoa học đốn: Hàng năm nương chè sử dụng máy đốn chè (máy đơn AM5 hoặc E7H-750 máy đôi R-8GA) do hãng OCHAI- Nhật Bản chế tạo.

    Chiều cao vết đốn làng nhàng đốn phớt hàng năm từ 2 - 4 cm so vết đốn cũ, chiều cao tán duy trì 45 - 65 cm.

    một số nương chè sở hữu ưu điểm sinh trưởng đỉnh mạnh, sau hai - 3 lứa hái (khoảng tháng 7, 8) sở hữu thể cộng dùng máy đốn rà mặt tán sau khi hái tạo mặt tán phẳng.

    Sau vụ hái xuân (hái bằng tay), tán chè ko phẳng, cành lá nhiều cần rà sửa tán phẳng cắt bỏ các phần cành non để chừa lại hai - 3 lá. Cắt 2 bên ria hàng chè dễ dàng đi lại, thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại chè.

    kỹ thuật bằng máy trong đốn chè: khởi động máy đóng le gió (về hướng ghi close). Khi khởi động, để máy ở chỗ thăng bằng 1 tay giữ máy 1 tay giật nhẹ phát động máy, khi máy nổ mở le gió và điều chỉnh để máy nổ giòn nhiên liệu ít tiêu tốn, đảm bảo độ bền máy và bugi.

    với máy đốn đơn một người đốn: Đeo máy trên vai, hai tay cầm chắc máy, 1 tay điều khiển máy đốn bằng tay ga tùy thuộc vào mức độ to, nhỏ cành chè đốn, dùng thao tác lia lưỡi đốn trên mặt tán trong khoảng phải sang trái, lưỡi đốn cắt đứt cành chè đồng thời cánh gạt gạt cành chè bị cắt rời xuống rạch chè. Máy cũng dùng để sửa mặt tán dùng cho quá trình hái chè trong năm.

    Máy đốn đôi do 2 người thực hành, mỗi người cầm một đầu của máy, một trong 2 người điều khiển tay ga máy cho phù hợp tùy theo cành chè lớn hay nhỏ. Hai người cùng đưa máy đi đồng thời dọc theo hàng chè. 2 Người phải kết hợp có nhau nhịp nhàng mới đảm bảo an toàn và chất lượng đốn. Máy ứng dụng cho diện tích to có, đất với độ dốc nhỏ.

    kỹ thuật bón phân: Bón phân hữu cơ duy trì lượng bón 25 - 30 tấn phân hữu cơ/ha + 500 kg supelân, cứ 3 năm bón 1 lần. Cành lá chè đốn phớt, đốn sửa tán, đốn rìa tán được tủ lên rãnh chè tạo chất hữu cơ cho nương chè.

    Bón phân NPK theo tỷ lệ 3:1:1. Xác định lượng bón NPK cho một tấn búp thu hái hàng năm, cứ thu một tấn búp chè thì bón 30 kg N nguyên chất (tương đương 65 kg phân ure) 10 kg K20 (20 kg kali clorua) 10 kg sufe (lân 62 kg sufe lân) tức bón (65 ure + 20 kali clorua + 62 kg sufe lân) + 30% = 84,5 ure + 26 kg kali clorua+ 80,6 kg sufe lân.

    Số lần bón và thời vụ bón chia khiến cho 6 lần bón trong năm.

    + Lần 1 lượng bón chiếm 30% tổng lượng N + 30% K20+ 100 phần trăm sufe lân.

    + Lần 2 bón vào tháng 5 bón chiếm 15% N + 20% K20.

    + Lần bón 3 vào tháng 7 bón chiếm 15% N + 20% K20 15.

    + Lần bón 4 vào tháng 8 bón chiếm 15% N + 20% K20 15.

    + Lần bón 5 vào tháng 9 bón chiếm 15% N + 10% K20.

    + Lần bón 6 vào tháng 10 bón 10% lượng N.

    giai đoạn bón: Lần 1 bón vào đầu tháng 3, những lần sau bón sau khi hái 10 - 12 ngày lúc có 40 - 60% số cành chè bật chồi.

    kỹ thuật hái nhảo trong hái chè bằng máy: Hái nhảo là khoa học hái những búp chè vượt lên trên tán chè, tạo cho tán chè sở hữu búp đồng đều khi hái máy. Sau 20 - 25 ngày (kể trong khoảng ngày hái của lứa trước liền kề) trên tán chè xuất hiện một số búp mọc vượt lên thì hái nhảo lần một (hái tay) tạo độ đồng đều cho búp trên tán chè.

    các nơi mới hái bằng máy (năm thứ nhất) hoặc nơi hái chè chế biến chè xanh thì mang thể hái nhảo lần 2 (sau 25 - 30 ngày) thậm chí có thể hái lần 3 (35 - 40 ngày).

    khoa học hái chè vụ xuân (lứa hái chè đầu tiên trong năm) vận dụng kỹ thuật hái bằng tay, hái 1 tôm 2 - 3 chừa 3 - 4 lá chừa, chừa phương pháp vết đốn phớt hàng năm 7 - 10 cm.

    bảo vệ thực vật: Phun thuốc theo dò xét mật độ sâu hại, chỉ khi mật độ sau hái vượt ngưỡng mới phun. Rầy xanh vượt 5 con/khay; nhện đỏ vượt 3 con/lá; bọ trĩ vượt 2 con/búp. Tiêu dùng các loại *** với trong danh mục cho phép sử dụng mang cây chè của Bộ NN-PTNT. Lượng dung dịch thuốc phun 450 lít/ha (phun tay), 600 lít/ha (phun máy).

    Bảo quản búp chè: Trên các bìa lô sắp đặt các vải bạt lớn để đựng búp chè lúc những túi hái đầy, để bảo quản giảm thiểu nắng trực tiếp, giảm thiểu giập nát, mẫu bỏ những tạp chất, búp già trước khi chuyên chở về nơi chế biến.

    Chè búp tươi thu xong phải để nơi râm mát, bỏ trong sọt ko nén chặt, không chứa trong bao kín, ko để héo, lẫn bẩn mang vật lạ, tạp chất đưa tới nơi chế biến ko quá 4 - 6 giờ.

    Hái chè bằng máy: thời gian hái, tùy theo mùa vụ và sinh thái vùng chè, cứ sau 40 - 45 ngày với một lứa hái máy. Thời điểm hái khi sở hữu trên 90% số búp trên tán chè đủ tiêu chuẩn kỹ thuật. Bắt buộc công nghệ hái duy trì chừa 2 lá chừa, vụ thu (tháng 8 - 9) với thể chừa hai lá tháng 10 hái sát lá.

    Chọn máy hái: Quy mô hộ, lực lượng hộ, tổ hợp tác do diện tích ko to nên chỉ sử dụng máy hái đơn. Máy dòng AM-110EB/28EZ hiệu Ochciai - Nhật Bản, quy mô lớn mang thể hái sử dụng máy hái đôi.

    phát động máy: phát động máy đóng le gió (về hướng ghi close) khi phát động, để máy ở chỗ cân bằng một tay giữ máy một tay giật nhẹ phát động máy, khi máy nổ mở le gió và điều chỉnh để máy nổ giòn nhiên liệu ít tiêu tốn, đảm bảo độ bền máy và bugi.

    sở hữu máy hái đơn gồm 2 người hái: 1 người hái chè đeo động cơ trên lưng, 2 tay cầm máy ở 2 vị trí đã kiểu dáng, khi hái đặt lưỡi máy hái theo hướng song song có mặt phẳng hàng chè chuyển động dọc theo hàng chè, mỗi lần hái 1 nửa tán chè sau ấy lại hái tiếp nửa tán còn lại theo bắt buộc khoa học hái.

    Người hái chè điều chỉnh máy qua tay ga ở vị trí gần tay cầm máy; 1 người đi phía sau đỡ túi chứa chè và túa túi dựng lúc lượng chè đầy túi.

    với máy hái đôi gồm 3 người: hai người cầm hai đầu máy đi dọc theo 2 bên hàng chè. Một trong 2 người điều khiển máy hái qua hệ thống tay ga được sắp đặt gần tay cầm máy, đưa lưỡi hái dọc theo hàng chè, cần hài hòa nhịp nhàng tốc độ chuyển động thích hợp với mật độ búp trên nương chè, 1 người đi phía sau đỡ túi đựng chè hái và tháo dỡ ra khi lượng chè đầy túi.

    Bảo quản búp chè: Trên các bìa lô sắp xếp các vải bạt to để đựng búp chè lúc các túi đầy, để bảo quản tránh nắng trực tiếp, hạn chế giập nát, loại bỏ những tạp chất, búp già trước lúc vận chuyển về nơi chế biến.

    Khuyến cáo đơn vị hợp tác trong hái chè sử dụng máy thành những tổ hợp tác. Quy mô tổ hiệp tác kết hợp hái chè sử dụng máy sở hữu 7 - 15 hộ SX, diện tích trong khoảng 5,0 ha. Mang 12 đầu máy (6 máy hái + hai máy đốn + 4 máy phun thuốc).
     
    Tags:

Chia sẻ trang này


Đang tải...