Hiệu ứng stf là gì

Thảo luận trong 'Máy ảnh, máy quay' bắt đầu bởi vyvy1808, 28/9/18.

Vùng đăng:
Đà Nẵng
Tình trạng:
Mới
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
Liên hệ
Điện thoại liên hệ:
 0986373803
Địa chỉ liên hệ:
19 thái phiên, Đà Nẵng (Xem bản đồ)
Thông tin:
28/9/18, 0 Trả lời, 580 Đọc
 1. vyvy1808

  vyvy1808 Member

  Cho bạn nhiều thông tin cùng những mẹo để có hình ảnh chất lượng bạn nên đọc bài viết này ngay từ bây giờ.
  >> Xem thêm: Ống kính CanonỐng kính Sony
  Những người chơi máy ảnh hiện nay đã không còn xa lạ với những ống kính STF (Smooth Trans Focus ) nữa. Mới đây, Sony đã cho ra mắt ống kính Sony FE 100mm f/2.8 GM STF OSS làm cho các ông lớn khác như Canon và Nikon không thể làm ngơ trước công nghệ này. Vậy hiệu ứng STF có ảnh hưởng gì đến chất lượng hình ảnh?  >> Nội dung mới: Ống kính Sigma


  [​IMG]  Sony FE 100mm f/2.8 GM STF OSS không phải là ống kính đầu tiên sử dụng công nghệ STF, trước đó đã từng xuất hiện ống kính Minolta 135mm f/2.8 STF, Laowa 105mm f/2 STF , hay Fujifilm XF 56mm f/1.2 R APD được đánh giá rất cao về chất lượng quang học.


  Sự thay đổi này theo một gradient khác nhau tùy thuộc khả năng chế tạo và mức độ làm mịn bokeh mà nhà thiết kế muốn. Do ánh sáng đi qua phần rìa filter (thực chất là một thấu kính) bị chặn lại nên phần nét phân biệt bóng tròn bokeh và khu vực xung quanh cũng bị xóa nhòa và tạo cảm giác bokeh mịn hơn bình thường.

  [​IMG]


  Vì chỉ là một vòng tròn vật lý nên ánh sáng đi qua lỗ tròn này không bị suy giảm về cường độ. Tuy nhiên, trong trường hợp của ống kính STF, do filter APD cản khá nhiều ánh sáng từ vùng rìa đến tâm nên thực tế chúng ta không thể dùng đường kính vật lý của filter APD để áp dụng cho công thức tính.

  [​IMG]

  Như vậy, nếu hai ống kính có cùng tiêu cự được sử dụng trên cùng một máy ảnh, lấy nét ở cùng một khoảng cách thì ống kính nào có giá trị khẩu độ N lớn hơn sẽ có DOF dày hơn trong cùng một điều kiện chụp. Do đó, vì khẩu độ N của ống kính STF lớn hơn khẩu độ thường nên hệ quả là độ dày DOF của ống kính STF sẽ lớn hơn ống kính thường.


  [​IMG]


  Do gradient của filter APD giảm mức cản sáng dần từ rìa vào tâm nên một cách tính nhanh khẩu độ và DOF hiệu dụng của ống kính STF là lấy trung bình (khẩu độ lớn nhất + T-stop lớn nhất) . Ví dụ như FE 100mm GM có khẩu độ và DOF hiệu dụng là (2.8 + 5.6) / 2 = 4.2.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...