Hoành phi câu đối treo thế nào là đúng, thế nào là chuẩn

Thảo luận trong 'Nội thất khác' bắt đầu bởi vuadodongsg, 9/11/21.

Vùng đăng:
Hà Nội
Tình trạng:
Mới
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
Liên hệ
Điện thoại liên hệ:
 0977624444
Địa chỉ liên hệ:
663 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội (Xem bản đồ)
Thông tin:
9/11/21, 0 Trả lời, 49 Đọc
 1. vuadodongsg

  vuadodongsg Member

  Cũng giống như bát hương, bộ tam sự, mâm bồng,…hoành phi câu đối cũng được xem là món đồ phụng dưỡng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Hoành phi câu đối là biểu tượng, là tượng trưng cho năn nỉ nếp, gia phong và truyền thống của gia đình vì vậy mà bộ hoành phi luôn được treo ở nơi trọng thể nhất và được treo kỹ lưỡng trong không gian thờ cúng. Vậy treo hoành phi câu đối ở đâu? Treo hoành phi câu đối thế nào là đúng và chuẩn nhất? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về hoành phi câu đối cũng như cách treo hoành phi câu đối trong nhà hợp phong thủy nhé!

  Hoành phi câu đối là gì?
  Hoành phi câu đối là một nét đẹp trong *** phụng dưỡng tâm linh của người Việt đã sở hữu của xưa. Hoành phi câu đối là sự kết hợp tuyệt đối giữa bức hoành phi với đôi câu đối tại 2 bên làm cho tăng thêm sự trang trọng và linh thiêng cho ko gian phòng thờ.

  Bức hoành phi
  Hoành phi là tấm bảng nằm ngang thường được treo trên cao hoặc bên ngoài những không gian thờ tự như đình, đền chùa, từ phía đường gia tiên,… Hoành phi vốn là một bức thư họa (tranh chữ) thường được khắc 3 hoặc 4 chữ đại tự. Căn cứ về hình dáng,có thể chia hoành phi thành những loại sau:

  – Hoành phi dạng chữ nhật

  – Hoành phi hình cuốn thư

  – Hoành phi dạng loại khánh

  – Hoành phi dạng hình ô van

  [​IMG]

  Hoành phi mang phần lớn chiếc từ phía những mẫu sơn son thếp vàng, hay những mẫu đồng nguyên chất, những mẫu hun fake cổ cổ kính,… Trên bức hoành phi thường được chạm khắc các họa tiết tinh xảo như hình ảnh tứ linh (long, ly, quy, phụng) hay tứ thời (mai, lan, cúc, trúc), hoặc hình cuốn sách và cây bút hoặc hình thanh gươm… Những họa tiết trang trí này ngoài việc làm nổi bật thêm nội dung thì còn là điểm nhấn tăng tính thẩm mỹ cho bức hoành phi lúc treo trong ko gian thờ.

  Đôi câu đối
  Câu đối là một thể chiếc văn học của Việt Nam với tính biền ngẫu, dùng thế thức đối đôi để biểu đạt ý nghĩa, tư tưởng hay quan điểm từ mình. Hai vế từ câu đối hợp lại sẽ bổ trợ ý nghĩa cho nhau. Dựa vào hình trạng cũng có thể chia câu đối thành các loại sau:

  – Câu đối chữ nhật

  – Câu đối lá lật

  – Câu đối hình quả bầu

  – Câu đối bán nguyệt, kiểu lòng máng ốp cột

  – Câu đối với bo khuông viền

  [​IMG]

  >> Xem ngay: Giải mã ý nghĩa bộ câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh

  Từ đó những mẫu câu đối hình chữ nhật vẫn là thông dụng nhất. Thông thường, những vế đối được khắc trên câu đối sẽ có ý nghĩa bổ trợ cho bức hoành hoành phi. Đó mang thể là những câu đối tỏ lòng tôn kính từ con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của tổ tiên,….Đó cũng sở hữu thể là những câu đối trình bày giá trị nhân văn, giá trị tích cực về lòng yêu nước, về ý thức đoàn kết, tình cảm gia đình,… Hay những lời răn dạy, nhắc nhở con cháu về chữ “đức”, chữ “hiếu”, chữ “nhân”,…

  Cách chọn lựa bộ hoành phi câu đối phù hợp với không gian thờ cúng
  Để tuyển lựa được bộ hoành phi câu đối thích hợp với không gian thờ cúng thì vấn đề tiên quyết trước tiên mà gia chủ nên quan tâm đó chính là kích thước từ phía bộ hoành phi câu đối. Những mẫu hoành phi câu đối đẹp phải là những mẫu hoành phi câu đối mang kích thước thích hợp và cân đối với kích thước bàn thờ đồng thời phải tương xứng với không gian thờ cúng. Vì vậy bắt buộc chọn lựa những bức hoành phi câu đối mang kích thước vừa phải, ko được quá to cũng không được quá nhỏ để tránh gây mất thẩm mỹ cho ko gian thờ.

  [​IMG]

  Thông thường kích thước hoành phi câu đối sẽ thường được tính toán dựa theo thước lỗ ban chiếc 38.8cm để tìm ra kích thước tuyệt vời nhất. Dưới đây là một số kích thước hoành phi câu đối cơ bản phù hợp với những không gian sở hữu kích thước bàn thờ chuẩn:

  – Với những mẫu bàn thờ gia tiên mang kích thước nhỏ từ phía 1m20 – 1m30 – 1m40 bắt buộc dùng những mẫu hoành phi câu đối cao 1m2 hoặc 1m35

  – Với những mẫu bàn thờ gia tiên mang kích thước trong khoảng 1m5 – 1m6 thì nên chọn bộ hoành phi câu đối kích thước 1m55

  – Với những mẫu bàn thờ gia tiên với kích thước 1m7 – 1m8 thì với thể tiêu dùng bộ hoành phi câu đối sở hữu kích thước 1m55 hoặc 1m75.

  Với những mẫu bàn thờ kích thước to hơn, gia chủ với thể đặt làm theo yêu cầu và tính toán kích thước sao cho chuẩn và thích hợp nhất mang thể.

  Treo hoành phi câu đối thế nào là đúng, chuẩn và hợp phong thủy nhất?
  Là một món đồ thờ cúng quan yếu trong không gian thờ cúng, việc treo hoành phi câu đối thường phải siêu cẩn trọng. Khi treo hoành phi, gia chủ không được treo một bí quyết tùy tiện thể mà phải treo theo đúng quy tắc đã được ông bà ta đặt ra từ xưa. Vậy treo hoành phi câu đối thế nào là đúng, chuẩn và hợp phong thủy nhất?

  [​IMG]

  Từ xưa đến nay, hành phi câu đối vẫn thường được treo theo một nguyên tắc khăng khăng đó là:

  – Bức hoành phi: Bức hoành phi phải được treo tại chính giữa và ở vị trí cao nhất phía bên trên bàn thờ. Nên treo hoành phi khá nghiêng về phía trước khoảng 25 – 30 độ để người nhìn dễ quan sát, đồng thời tạo bắt buộc sự cân đối nhất định. Tùy vào từng không gian phụng dưỡng mà gia chủ mang thể treo một, hai hay ba bức hoành phi.

  >> Xem chi tiết bài viết tại:
  https://vuadodong.com/treo-hoanh-phi-cau-doi-the-nao-la-dung-va-chuan-nhat/
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...