Kích thước hoành phi câu đối chuẩn nhất

Thảo luận trong 'Nội thất khác' bắt đầu bởi ducdongqh, 18/10/21.

Vùng đăng:
Hà Nội
Tình trạng:
Mới
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
Liên hệ
Điện thoại liên hệ:
 0967237777
Địa chỉ liên hệ:
663 Giải Phóng - Hoàng Mai -Hà Nội, Hà Nội (Xem bản đồ)
Thông tin:
18/10/21, 0 Trả lời, 116 Đọc
 1. ducdongqh

  ducdongqh Well-Known Member

  Hoành phi câu đối được xem như là một nét *** độc đáo trong tín ngưỡng thờ tự của người Việt. Luôn được đặt tại nơi trang trọng nhất, hoành phi câu đối là vật phẩm tượng trưng cho nại nếp, gia phong và truyền thống tốt đẹp của gia đình. Tuy nhiên mỗi một gia đình sẽ mang một không gian phụng dưỡng và kích thước bàn thờ riêng. Vì vậy mà ko phải ai cũng với thể xác định được kích thước hoành phi câu đối sao cho phù hợp nhất với không gian bàn thờ từ phía mình. Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu kỹ hơn về kích thước hoành phi câu đối ưng chuẩn bài viết sau đây nhé!

  Hình ảnh hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên có ý nghĩa gì?
  Đi cùng với tín ngưỡng thờ cúng gia tiên, ko gian thờ trong mỗi gia đình được xem là nơi linh thiêng và trang trọng nhất. Đây thuộc nơi để con cháu sở hữu thể thổ lộ lòng kính trọng và sự hàm ân đối với ông bà tổ, tiên cũng như là nơi để ông bà, tiên sư cha trở về thăm nom con cháu. Trong ko gian thờ tự ấy, ngoại trừ bát hương, lọ hoa,.. thì hoành phi câu đối cũng là một trong những vật phẩm thờ cúng không thể thiếu.

  Hoành phi câu đối bao gồm một bức hoành một bức hoành phi được treo trang trọng chính giữa và đôi câu đối treo đối xứng hai bên. Được treo ở vị trí trang nghiêm nhất trong không gian thờ, hoành phi câu đối không chỉ là vật trang trí mà hơn hết nó còn bộc lộ nề hà nếp, gia phong tốt đẹp từ gia đình cũng như tăng độ trang nghiêm cho ko gian phòng thờ.

  [​IMG]
  Hoành phi câu đối treo đối xứng trên bàn thờ gia tiên

  Các mẫu hoành phi câu đối thường được chế tạo với phổ biến ý nghĩa được miêu tả dưới những con chữ khác nhau. Các chữ trên mẫu hoành phi câu đối thường biểu hiện nếp sống, tư tưởng, truyền thống và gia phong từ gia đình. Cụ thể, nội dung những những mẫu hoành phi câu thường hướng tới những giá trị trị tích cực, nhân văn trong nơi sống để từ đó nhắc nhở, răn dạy con cháu về chữ “hiếu”, chữ “đức”, chữ “tâm”, chữ “nhân”, nhắc nhở về lòng yêu nước, sự đoàn kết, tình cảm gia đình, tình làng xóm.

  Với phong thủy, việc treo hoành phi câu đối trong phòng thờ cũng được xem là cách để cầu mong sự may mắn, bình an và có lại niềm vui cho toàn bộ người trong gia đình đồng thời với lại nguồn năng lượng tốt cho gia chủ và giữ âm khí luôn hài hòa, cân bằng.

  Ngày nay, những mẫu hoành phi câu đối đều được chế tạo phong phú hơn về mặt nội dung với những câu đối mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên phổ thông nhất vẫn là mẫu hoành phi câu đối với bức hoành phi Đức Lưu Quangvà bộ câu đối:

  “Tổ tông công đức thiên niên thịnh
  Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”

  Đây là bộ hoành phi câu đối có ý nghĩa về đức trạch cao đầy. Ba chữ “ Đức Lưu Quang” ý nhắc tới công đức của tiên sư cha sẽ được lưu truyền và soi sáng đường đi cho con cháu đời sau. Đây cũng là lời nhắc nhở cho con cháu sống phải lấy chữ “đức” khiến trọng, phải cân nhắc chuyện đúng sai, chỉ mang như thế mới được đức độ tỏa sáng tới ngàn đời sau.

  Cách xác định kích thước hoành phi câu đối chuẩn
  Một không gian tuyệt vời là một không gian không chỉ nên với sự hài hòa về màu sắc mà còn buộc phải sự hài hòa, cân đối về kích thước giữa các vật phẩm đồ thờ cúng. Vì vậy việc lựa chọn kích thước hoành phi câu đối sao cho phù hợp với bàn thờ gia tiên là một điều vô cùng quan trọng. Nếu như kích thước hoành phi câu đối quá to dễ khiến cho ko gian trở thành bí bách nhưng ví như kích thước quá nhỏ cũng sẽ khiến bức hoành phi trở thành lọt thỏm và khiến cho mất đi tính thẩm mỹ từ ko gian.

  Xem chi tiết bài viết tại:
  https://dongmynghe.com.vn/cach-xac-dinh-kich-thuoc-hoanh-phi-cau-doi-chuan-nhat
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...