Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng thì tốt

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi nam123456, 14/6/18.

Vùng đăng:
Hà Nội
Tình trạng:
Mới
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
Liên hệ
Điện thoại liên hệ:
 01683854899
Địa chỉ liên hệ:
Hà Nội, Hà Nội (Xem bản đồ)
Thông tin:
14/6/18, 0 Trả lời, 53 Đọc
 1. nam123456

  nam123456 Member

  Ngày nay mọi người ăn chay nhiều hơn, có những người chỉ là thưởng thức, có người ăn chay để tốt cho sức khỏe, ăn chay để hay ăn chay bởi ý nghĩa tôn giáo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu hình thức ăn chay đang được rất nhiều tôn giáo lựa chọn. Đó là ăn chay vài ngày trong tháng? Đó là những ngày nào ý nghĩa là gì?

  1/ Ăn chay mấy ngày trong tháng
  Ăn chay mấy ngày trong tháng được xếp vào hình thức ăn chay kỳ, có nghĩa là người ăn chay chỉ cần kiêng các thực phẩm có nguồn gốc động vật vào một vài ngày cố định trong 1 tháng hoặc vài tháng trong 1 năm. Trường phái này chủ yếu được áp dụng với các Phật tử đang tu tại gia.

  Nhưng theo quan niệm của Phật giáo cũng như thói quen của phần đông các tín đồ ăn chay theo đạo Phật, ta có những hình thức ăn chay vào một số ngày trong tháng,ăn chay ngày rằm bao gồm: Nhị trai, Tứ trai, Lục trai và Thập trai.

  [​IMG]

  Ăn chay mấy ngày trong tháng là hợp lí

  Vậy thời giản của thể an chay vao nhung ngay nao trong tháng của một số hình thức này, chúng tôi xin đưa ra đáp án như sau:

  • Nhị trai (ăn chay 2 ngày/tháng): Thực hiện vào mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng.
  • Tứ trai (ăn chay 4 ngày/tháng): Thực hiện vào mùng 1, 14, 15 và 30 âm lịch hàng tháng.
  • Lục trai (ăn chay 6 ngày/tháng): Thực hiện vào mùng 8, 14, 15, 23, 29 và 30 âm lịch hàng tháng.
  • Thập trai (ăn chay 10 ngày/tháng): Thực hiện vào mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24 và 30 âm lịch hàng tháng.
  Bên cạnh hình thức ăn chay mấy ngày trong tháng, người ăn chay kì hay ăn chay bán phần còn có thể thực hiện theo “nhất ngoại trai” (ăn chay nguyên 1 tháng/năm), “tam ngoại trai” (ăn chay nguyên 3 tháng/năm) hoặc “tứ ngoại trai” (ăn chay nguyên 4 tháng/năm).

  2/ Tác dụng của ăn chay đúng ngày
  Từ xa xưa, hình thức ăn chay một vài ngày trong tháng đã được coi là “bước đệm” để các Phật tử tiến từ ăn chay kỳ đến ăn chay trường.

  Theo quan niệm của đạo Phật, các ngày ăn chay trong tháng có khoảng cách nhất định với nhau cũng là để tạo điều kiện cho chúng sinh giữ lòng thiện tâm và tránh làm điều ác mỗi khi thực hiện trai giới. Nhưng ăn chay không phải là tu, vì nhiều người theo đạo phật chỉ ăn chay đúng đạo hoặc đúng tâm chứ không phải như nhiều người vẫn nghĩ cho rằng ăn chay là phải đi tu. Ngày này mọi người ăn chay cũng nhiều hơn, bởi các lợi ích của nó.

  [​IMG]

  Ăn chay một số ngày trong tháng có ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh

  Xuất phát từ một số điển tích, người xưa còn cho rằng, vào một số ngày âm lịch trong tháng, Tứ đại thiên vương sẽ xuống phàm thế để tuần tra và dò xét mọi việc thiện – ác của con người. Vì vậy ăn chay vào một số ngày cố định này sẽ được xóa bỏ tội nghiệt và tích thêm công quả.

  Khác với ăn chay bên đạo công giáo, ăn chay đạo Phật có phần niêm khiết hơn, chế độ ăn chay thuần thực vật và duy trì trong suốt thời gian dài, không ngừng nghỉ.

  Bài viết trên đây đã gửi tới các bạn đáp án cho câu hỏi “ăn chay mấy ngày trong tháng” cũng như thời gian cụ thể và công dụng của việc ăn chay vào những ngày nào. Mong bạn tìm được và lên lịch ăn chay hợp lí nhất. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều các kiến thức về ăn chay khác như ăn chay có giảm cân không? Ăn chay có chữa bệnh? ăn chay có đủ chất không? Tất cả các kiến thức về ăn chay đều được chúng tôi cập nhập đầy đủ cho đọc giả tại comthuanchay.com.
  Chúc các bạn một ngày vui vẻ!
   
  Bài viết mới
  Tags:

Chia sẻ trang này


Đang tải...