Những điều ít ai biết về dây cáp loa

Thảo luận trong 'Dàn âm thanh, loa, âm ly' bắt đầu bởi binhminhdigital, 24/12/18.

Vùng đăng:
Đà Nẵng
Tình trạng:
Đã sử dụng
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
Liên hệ
Điện thoại liên hệ:
 02363583335
Địa chỉ liên hệ:
đà nẵng, Đà Nẵng (Xem bản đồ)
Thông tin:
24/12/18, 0 Trả lời, 82 Đọc
 1. Dây loa hay còn gọi là dây dẫn có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu mức cao (đến vài trăm volt) từ ampli đến các loa trong hệ thống âm thanh. Trong giới hạn bài viết, Binhminhdigital sẽ cung cấp những điều cần biết về dây cáp loa cho người chơi âm thanh.

  >>>Xem thêm: Loa Bose hay Loa JBL

  [​IMG]

  Cáp loa là gì?


  Cáp loa là dây được sử dụng cho các kết nối điện giữa loa và nguồn khuếch đại. Nó có ba thông số tính năng chính: điện trở, điện dung và độ tự cảm. Điện trở là thông số quan trọng nhất để nhìn vào. Nếu điện trở có thông số thấp thì nguồn điện được truyền dẫn qua dây tốt hơn, các tín hiệu âm thanh di chuyển dễ dàng và nhanh hơn, tạo nên chất lượng cao cho mọi hệ thống.

  >>>Nội dung khác: Loa Harman Kardon

  Điện trở ảnh hưởng thế nào đến hiệu suất truyền dẫn của cáp loa?
  Nhìn chung, điện trở bắt đầu ảnh hưởng tới hiệu suất của loa khi điện trở lớn hơn 5% so với trở kháng của loa. Đồng thời, điện trở bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố:- chiều dài dây cáp
  – đường kính của dây cáp

  Nếu chiều dài dây cáp càng ngắn thì thông số điện trở sẽ càng thấp và ngược lại. Cũng vì vậy, người ta luôn cố gắng chế tạo để dây cáp có thể đạt mức ngắn nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả và sự tiện lợi khi kết nối giữa hai loa với nhau.

  Về phần đường kính dây, nếu dây dày hơn hoặc thấp hơn thước đo tiêu chuẩn thì điện trở cũng rất thấp. Dưới đây là bảng thông số độ dài cáp để đảm bảo dây cáp loa của bạn có điện trở ít hơn 5% so với trở kháng mặc định của loa:
  [​IMG]

  Vật liệu phổ biến để làm cáp loa


  Đồng là vật liệu được sử dụng để làm dây cáp loa phổ biến nhất. Đơn giản là bởi vì những sợi đồng có giá thành khá rẻ bên cạnh tính năng dẫn điện cực tốt, nếu so sánh với các loại vật liệu khác. Đương nhiên, đồng cũng có khuyết điểm của nó. Đó là sự oxit hóa nếu để các dây đồng trơ trụi ngoài không khí, chúng không chỉ gây nguy hiểm cho người sử dụng mà vấn đề muốn nói tới đây là sự ảnh hưởng về chất lượng truyền dẫn.

  Các dây đồng khi tiết xúc với không khí thì sẽ tạo ra phản ứng và sinh ra một lớp oxit bao phủ bề mặt bên ngoài của dây. Và hiện tượng này có thể làm suy yếu tính năng truyền dẫn giữa loa và bộ khuếch đại. Mặc dầu vậy, người ta chỉ cần bao bọc bên ngoài dây đồng một lớp cao su hay bảo vệ nó bằng những vật liệu bền cách điện và cách nhiệt, thì nó sẽ không còn gây nguy hiểm cho người và cả khả năng truyền dẫn.

  Những kiểu kết nối dây cáp loa

  Các đầu nối dây cáp loa cụ thể được trang bị sẵn trên các dàn loa hay dàn âm thanh một cách rất dễ nhìn và riêng biệt. Chúng đem lại lợi ích là cho phép người dùng kết nối nhanh và dễ dàng hơn. Có hai loại đầu nối thường thấy nhất:

  + Giắc cắm bắp chuối

  [​IMG]

  + Phích cắm

  [​IMG]

  Một điều cần chú ý nữa, đó là bạn nên xem thử hệ thống loa của bạn có phải là hệ thống âm thanh song song hay không. Nếu nó chỉ cần tới một dây kết nối duy nhất thì rất dễ dàng. Nhưng nếu loa của bạn có hai bộ kết nối loa thì chúng cần phải được nối song song bởi hai dây cáp loa.

  [​IMG]

  Lợi ích của việc kết nối song song là nó có thể đem lại một hệ thống loa với các tín hiệu âm thanh chi tiết hơn. Tuy nhiên, lại có nhiều ý kiến của người chơi âm thanh chuyên nghiệp cho rằng kết nối đơn tuyến lại phù hợp hơn với âm thanh khi nghe nhạc.

  Kết luận

  Nhìn chung, bạn nên xem xét và lưu ý tới vấn đề quan trọng nhất: dây cáp của bạn có phù hợp với trở kháng của loa hay không, tức là có mức điện trở thấp hơn 5% so với trở kháng của loa, bằng cách nhìn vào chiều dài dây và đường kính dây.

  Nguồn: https:/tincongnghe.net.vn/am-thanh/nhung-dieu-can-biet-ve-day-cap-loa-cho-nguoi-choi-am-thanh.html
   
  Tags:

Chia sẻ trang này


Đang tải...