Ý nghĩa tranh lý ngư vọng nguyệt

Thảo luận trong 'Nội thất khác' bắt đầu bởi doducthanh, 22/4/22.

Vùng đăng:
Hà Nội
Tình trạng:
Mới
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
Liên hệ
Điện thoại liên hệ:
 0944581111
Địa chỉ liên hệ:
663 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội, Hà Nội (Xem bản đồ)
Thông tin:
22/4/22, 0 Trả lời, 107 Đọc
 1. doducthanh

  doducthanh Member

  Được biết đến như 1 cái tranh ko chỉ mang tác dụng trang trí thông thường mà hơn hết, tranh lý ngư vọng nguyệt còn sở hữu tới cho người treo tranh rộng rãi sự phồn thịnh vượng, may mắn trong cuộc sống với những ý nghĩa phong thủy độc đáo. Vậy tranh lý ngư vọng nguyệt có những ý nghĩa nào theo phong thủy? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà chọn hiểu rõ hơn về ý nghĩa tranh lý ngư vọng nguyệt trong phong thủy cũng như phương pháp treo tranh trong nhà chuẩn chỉnh nhất nhé!

  Tìm hiểu dòng tranh lý ngư vọng nguyệt
  “Lý ngư vọng nguyệt” là tên tiếng Hán bên cạnh đó đây lại là một bức tranh dân gian của Việt Nam. Tranh lý ngư vọng nguyệt chính là chiếc tranh dân gian thuộc mẫu tranh hàng trống lớn mạnh vào các năm từ cuối thế kỉ XIX đến đầu thế kỷ XX. Đây là 1 trong những cái tranh tiêu biểu đại diện cho mẫu tranh nghệ thuật tranh dân gian Việt Nam.

  [​IMG]

  “Lý ngư vọng nguyệt” dịch ra sở hữu nghĩa là cá chép trông trăng. Bức tranh là hình ảnh khắc họa sống động một đôi cá chép đang quẫy mình đớp bóng trăng in dưới đáy nước. Phía trên là bầu trời đêm sở hữu ánh trăng vàng soi sáng rực cả bầu trời. Hình ảnh này có thể được khắc họa trên cùng 1 bức tranh hoặc tách ra thành hai tấm nhỏ đối nhau. Đôi khi, trong các bức tranh lý ngư vọng nguyệt còn được điểm xuyến thêm các bông hoa sen để tạo cần sự độc đáo và tinh tế cho tranh.

  Trong tranh là sự hài hòa xuất sắc giữa 3 hình tượng: cá chép, ánh trăng và hoa. Sự hài hòa giữa 3 hình tượng này giống như một sợi dây ngầm liên kết có nhau, mang đến ý nghĩa vô cùng sâu rộng cho bức tranh.

  Ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh cá chép trông trăng trong tranh
  Từ xưa, ánh trăng vốn được biết tới như là tượng trưng của sự thơ mộng và đầy mơ mộng đậm chất thi ca. Hình ảnh ngắm trăng dưới đáy nước cũng là 1 hình tượng đẹp trong văn học, được đa dạng nhà thơ, nhà văn khắc họa trong các tác phẩm nghệ thuật của mình. “Hái hoa trong gương, ngắm trăng đáy nước” là hai hình ảnh tuy giống mà khác, một loại là không tưởng còn 1 cái lại là có thể, tuy ảo mà thực, tuy thực mà ảo.

  Cũng giống như nữ nhà thơ đa tài Đoàn Thị Điểm và anh trai đã từng làm cặp câu đối:

  “Đối kính họa mi, nhất điểm phiên thành lưỡng điểm”
  “Lâm trì ngoạn nguyệt, chích luân chuyển tác song luân”

  để tả về hình ảnh ngắm trăng dưới đáy nước, một hình ảnh vừa lung linh và đầy chất thi vị.

  [​IMG]

  >> Xem ngay: Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt hợp tuổi nào, mệnh nào nhất?

  Ánh trăng tròn vành vạnh chính là biểu trưng cho sự hoàn hảo không góc khuyết. Cũng có siêu nhiều lý giải khác nhau cho hình ảnh cá chép nhìn trăng dưới mặt nước. Có người cho rằng: Ánh trăng dưới đáy hồ chính là tượng trưng cho sự tuyệt vời mà con người ko bao giờ đạt được. Sự lý tưởng giống như ánh trăng sáng dưới nước, tuy thấy được nhưng không thể chạm vào được. Chính do đó mà trong cuộc sống, chúng ta hãy cứ sống hoan hỷ và đừng quá cầu toàn, cầu sự tuyệt vời tuyệt đối. Tuy nhiên, một số người lại nhìn theo 1 góc nhìn khác và cho rằng ánh trăng chính là sự hoàn hảo, viên mãn mà con người hướng đến và tìm mọi cách để dành lấy.

  Xem chi tiết bài viết tại:
  https://dungquangha.com/tim-hieu-y-nghia-tranh-ly-ngu-vong-nguyet-trong-phong-thuy/
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...