Tuổi thọ của ổ cứng, ssd và usb là bao lâu

Thảo luận trong 'Laptop & Netbook' bắt đầu bởi muaxcash23, 19/5/24.

Vùng đăng:
Hà Nội
Tình trạng:
Mới
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
Liên hệ
Điện thoại liên hệ:
 0845636030
Địa chỉ liên hệ:
Hà Đông- Hà Nội, Hà Nội (Xem bản đồ)
Thông tin:
19/5/24, 0 Trả lời, 69 Đọc
 1. muaxcash23

  muaxcash23 Member

  Ngày nay, ổ cứng SSD, USB đang được sử dụng rộng rãi vì những ưu điểm vượt trội của chúng. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, tuổi thọ của ổ cứng SSD là bao lâu? Bài viết này MuaCash Computer sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

  Tuổi thọ của ổ cứng, SSD và USB là bao lâu?
  Ổ cứng
  [​IMG]

  Mọi người đều biết rằng việc xóa các file khỏi ổ cứng không đồng nghĩa với việc chúng sẽ biến mất hoàn toàn. Thường xuyên, chuyên gia bảo mật có thể thu thập các ổ đĩa từ các máy tính đã bị loại bỏ để minh chứng rằng dữ liệu có thể được khôi phục từ chúng. Thực tế cho thấy, cách duy nhất để đảm bảo dữ liệu của bạn đã biến mất là phá hủy nó vật lý.

  Ổ cứng hoạt động dựa vào các thành phần chuyển động, bao gồm đĩa quay được đọc bởi một tay đọc chuyển động với đầu từ tính. Như tất cả các thiết bị có thành phần chuyển động khác, ổ cứng cũng sẽ trở nên hỏng sau một thời gian sử dụng.

  Theo báo cáo, tuổi thọ của ổ cứng giảm từ 2 đến 2,5% trong 4 năm đầu tiên, sau đó tốc độ giảm này tăng nhanh và chỉ còn 65% ổ cứng sống sót vào năm thứ 6. Tuy nhiên, nếu ổ cứng không được sử dụng, tức là chỉ dùng để lưu trữ dữ liệu mà không thường xuyên truy cập, thì ổ cứng có thể tồn tại trong nhiều năm.

  Ổ SSD
  [​IMG]

  Ổ SSD không có các bộ phận chuyển động như ổ cứng truyền thống. Thay vì sử dụng đĩa quay, tay đòn và đầu từ tính, các chip flash được sử dụng trong SSD để lưu trữ dữ liệu.

  Tuổi thọ của mỗi block nhớ trong ổ SSD bị giới hạn trong một số chu kỳ ghi nhất định, có nghĩa là số lần một phần dữ liệu có thể được lưu trữ trên đó. Thông thường, số lượng chu kỳ này là một vài nghìn trên hầu hết các ổ SSD. Tuy nhiên, không phải là một vấn đề lớn với các ổ SSD hiện đại vì chúng sử dụng kỹ thuật Wear leveling để đảm bảo rằng việc sử dụng các block nhớ được phân chia đều và tiết kiệm trước khi chu kỳ bắt đầu lại từ block đầu tiên.

  Nhìn chung, SSD dự kiến sẽ có tuổi thọ lâu hơn so với HDD trong các tình huống sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, độ bền của SSD có thể thay đổi tùy theo một số yếu tố như số lần ghi, loại bộ nhớ flash, điều kiện lưu trữ, v.v.

  xem thêm: Tốc độ ổ cứng SSD bị giảm nguyên nhân do đâu

  USB
  [​IMG]

  USB và thẻ nhớ như thẻ SD có các vấn đề tương tự như ổ SSD, bao gồm giới hạn về số chu kỳ ghi hữu hạn, thường từ 3.000 đến 5.000. Mặc dù chúng có ít thành phần và mạnh mẽ hơn, nhưng do sử dụng các mô-đun bộ nhớ rẻ hơn, chúng thường kém tin cậy hơn so với ổ SSD. Điều này nên được lưu ý khi chọn lựa sản phẩm.

  Nếu bạn đang sử dụng USB để di chuyển file từ điểm này sang điểm khác, hãy lưu ý rằng ổ USB giá rẻ có thể bị hỏng do tác động vật lý, chẳng hạn như đứt kết nối giữa cổng USB và bảng mạch bên trong, trước khi đạt đến giới hạn ghi.

  Lựa chọn nào tốt nhất để lưu trữ lâu dài?
  Khi tìm kiếm phương tiện lưu trữ để sao lưu, quan trọng nhất là hiểu rằng không có gì tồn tại mãi mãi. Dữ liệu trên một thiết bị lưu trữ có thể bị mất sau một vài năm nếu không sử dụng. Do đó, việc kiểm tra và bảo quản dữ liệu thường xuyên là cần thiết. Đưa dữ liệu ra khỏi ổ và sau đó đưa vào lại sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của ổ lưu trữ.

  Để đảm bảo tính an toàn của dữ liệu, phương pháp sao lưu đáng tin cậy nhất là tạo và lưu trữ 2 hoặc 3 bản sao và thường xuyên xoay chúng theo định kỳ.

  Fanpage : https://www.facebook.com/MuaCashComputer

  Website :https://muacash.com/gear

  Zalo OA : https://zalo.me/muacash
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...