Gạo nếp cẩm là nguồn thực phẩm vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Chúng giúp điều hòa lượng máu trong cơ thể và lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh. Bạn sẽ thường bắt gặp nguyên liệu này trong các món như xôi, bánh, chè,…Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thử sự kết hợp giữa gạo nếp cẩm và gạo lứt chưa? Nếu chưa, hãy bắt tay thực hiện ngay thông qua cách làm sữa gạo từ gạo nếp cẩm nấu với gạo lứt thơm ngon và bổ dưỡng sau đây nhé. 1. CÁCH LÀM SỮA GẠO NẾP CẨM KẾT HỢP VỚI GẠO LỨT LỢI SỮA CHO MẸ SAU SINH Là hai loại gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên khi kết hợp chúng lại bạn cần có sự chọn lựa kỹ lưỡng về nguyên liệu cũng như tỉ mỉ trong khâu thực hiện. Với cách làm sữa gạo nếp cẩm kết hợp với gạo lứt rất đơn giản và dễ dàng có thể thực hiện ở nhà. Các bà mẹ sau sinh có thể sử dụng 1 cốc/ngày để tăng lượng sữa mẹ cho bé nhé. NGUYÊN LIỆU LÀM SỮA GẠO NẾP CẨM VỚI GẠO LỨT Nguyên liệu làm sữa gạo nếp kết hợp gạo lứt gồm có các thành phần: + Gạo nếp: 40 gam, nếu không có gạo nếp, bạn chủ động thay bằng gạo tẻ đều được + Gạo lứt: 40 gam + Sữa tươi không đường: 400 ml + Đường: 150 gam + Nước lọc + Hương vani CÁCH LÀM SỮA GẠO NẾP CẨM VỚI GẠO LỨT Thực hiện cách làm sữa gạo lứt nếp cẩm theo các bước dưới đây: Bước 1: Vo gạo Hãy vo gạo nếp, gạo lứt thật sạch rồi để ráo nước Bước 2: Rang gạo Dùng một chiếc chảo lớn, bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp gạo lứt và gạo nếp vào rang đều tay. Điều chỉnh lửa sao cho thật to, rang nhanh trong vòng 10 phút cho tới khi hạt gạo bung, nở ra thì tắt bếp. Đổ gạo ra đĩa, để nguội hẳn Bước 3: Xay gạo thành bột Sau khi gạo đã nguội, đổ toàn bộ hỗn hợp gạo vào máy xay cho nhuyễn thành bột Bước 4: Tiến hành nấu Cho nồi to lên bếp, đổ 2,5 lít nước lọc tinh khiết vào đun. Sau đó, khi nước sôi hãy cho bột xay nhuyễn vừa chuẩn bị vào, thêm sữa tươi nguyên chất, đường và vani. Khuấy đều tay trong 10 phút. Bước 5: Rây nước sữa gạo Khi nước sữa gạo được, tắt bếp, cho rây qua lọc từ 2-3 lần nhằm bỏ hết các hạt bột còn xót lại. Đổ vào chai thủy tinh và thưởng thức dần. >>>>>> Xem thêm: Cách làm sữa gạo tăng cân cho người gầy 2. MỘT SỐ CHÚ Ý VỀ CÁCH LÀM SỮA TỪ GẠO NẾP CẨM VÀ GẠO LỨT Khi làm sữa gạo nếp cẩm và gạo lứt, để đảm bảo chất lượng, bạn cần mua loại gạo ngon nhất, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, hạt mẩy, không bị méo mốc. Ngoài ra, bạn cần cố gắng rang để hạt gạo không bị cháy, có mùi khét gây ảnh hưởng tới vị sữa khi dùng. Trong khi làm, hãy điều chỉnh ngọn lửa phù hợp với thực tế khi đun, không nhất thiết phải dập khuân theo hướng dẫn. Yêu cầu thành phẩm sữa cần phải sánh mịn, thơm mùi gạo, ngậy mùi sữa và không bị tách nước khi bảo quản lạnh. 3. LƯU Ý KHI BẢO QUẢN SỮA GẠO NẾP KẾT HỢP GẠO LỨT Làm sữa gạo nếp kết hợp gạo lứt xong phải được bảo quản trong các chai thủy tinh để lạnh nhằm tránh sữa bị thiu, chuyển sang chua, không uống được, nhanh hỏng. Đồng thời, giúp sữa có vị ngon, mát lạnh, vẫn giữ được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe con người. >>>> Tham khảo thêm: Cách làm sữa gạo hạt sen và hạt điều đơn giản nhất 4. NHỮNG TÁC DỤNG CỦA SỮA GẠO NẾP KẾT HỢP GẠO LỨT ĐỐI VỚI SỨC KHỎE Tác dụng của sữa gạo nếp cẩm kết hợp gạo lứt với sức khỏe có rất nhiều, điển hình như: + Dùng giải nhiệt mùa hè, thanh lọc cơ thể, bổ sung các vitamin có lợi cho sức khỏe + Chăm sóc, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, tăng cân hiệu quả, an toàn + Giúp lợi sữa hiệu quả cho các bà bầu + Theo như nghiên cứu, cứ 200g nếp cẩm chứa 169 calories; 3,5 gr protein; 37 carbohydrate; 1,7 chất xơ; 9,7 cmg selenium và 0,33 gr chất béo. Những chất này rất bổ máu, nhất là protein. + Sữa gạo nếp cẩm và gạo lứt có thể hỗ trợ tối đa cho tim mạch vì trong men nếp cẩm có chứa chất lovastatine và ergosterol có khả năng tái tạo mạch máu, phòng tránh tai biến tim mạch. + Chữa trị bỏng da, da bị cháy nắng hiệu quả Vậy là, chúng tôi vừa cùng bạn đi tìm hiểu về: Cách làm sữa gạo nếp kết hợp gạo lứt. Hy vọng, bạn sẽ ghi nhớ để làm sữa thành công!