Hướng dẫn làm mứt chuối khô, mứt chuối dẻo cực ngon ngày tết

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi thanhduongjp, 26/1/18.

Vùng đăng:
Hà Nội
Tình trạng:
Mới
Nhu cầu:
Chào bán
Giá:
30,000 VNĐ
Điện thoại liên hệ:
 0983131528
Địa chỉ liên hệ:
Hoàng Đạo Thành, Thanh Xuân, Hà Nội (Xem bản đồ)
Thông tin:
26/1/18, 1 Trả lời, 315 Đọc
  1. thanhduongjp

    thanhduongjp New Member

    Cách làm mứt chuối với hai dạng là mứt chuối khô và mứt chuối dẻo được thực hiện khá đơn giản và có thể áp dụng tại nhà bất cứ khoảng thời gian nào.


    Bài viết dưới đây, tôi sẽ giới thiệu tới các bạn công thức làm món ăn vặt cực ngon này nhé :

    Cách làm mứt chuối khô

    Nguyên liệu làm mứt chuối khô cần có:

    Chuối chín: Chuối bạn có thể chọn chuối tây hay chuối tiêu hay bất kỳ loại chuối nào bạn có đều được. Lưu ý là chọn những nải chuối chín đều, không bị nẫu hay dập.

    Lượng chuối bạn cần chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào số lượng mứt bạn muốn có được. Trung bình với mỗi mẻ mứt chuối khô, bạn chuẩn bị 1 nải chuối (khoảng từ 13 – 15 quả) là được.

    Chanh: Chanh dùng để vắt lấy nước và phết lên chuối, giúp chuối thơm và tròn vị hơn. Bạn không cần quá nhiều chanh, chỉ cần từ 1 -2 quả tuỳ kích cỡ là được.

    Nước lọc: Nên là nước đun sôi để nguội vì bạn sẽ dùng nước để phun trực tiếp lên bề mặt miếng mứt chuối. Với mỗi nải chuối được làm, bạn chuẩn bị từ 800 ml – 1 lít nước lọc.


    Cách làm mứt chuối khô được thực hiện như sau:

    Bước 1: Sơ chế

    Chuối: Chuối chín bạn bóc vỏ sau đó thái thành các lát mỏng. Bạn có thể thái theo hình vát, hình tròn theo khoanh hoăc lát dọc quả chuối đều được.

    Chanh: Lăn đều cho mềm vỏ để dễ vắt nước. Tiếp đó, bạn cắt và vắt lấy nước cốt, bỏ hạt rồi pha loãng với phần nước lọc đã chuẩn bị và cho vào bình xịt.

    Bước 2: Làm mứt chuối khô

    Xếp phần chuối đã thái thành các lát lên khay nướng. Sau khi xếp xong, bạn phun đều dung dịch nước cốt chanh lên bề mặt các lát chuối.

    Sau khi phun hết một lượt, bạn nhẹ nhàng lật lại mặt chuối và phun tiếp cho đến khi hết lượt. Tiếp đó, bạn chờ cho chuối nghỉ trong khoảng 5 phút rồi cho khay chuối vào lò nướng.

    [​IMG]

    Món chuối khô sau khi hoàn thành – cách làm mứt chuối khô​

    Nướng chuối trong lò ở nhiệt độ khoảng 130 độ C trong khoảng 20 phút. Sau khi kết thúc thời gian nướng, bạn kéo khay ra và kiểm tra xem các mặt của miếng chuối đã khô đều chưa. Nếu chưa khô đều thì dùng kẹp nhẹ nhàng đổi mặt và tiếp tục cho vào nướng đến khi tất cả các miếng khô đều lại là được.

    Sau khi nướng xong, bạn trút chuối đã nướng ra và để nguội là có thể dùng được. Mứt chuối khô sau khi nguội thường được bảo quản trong túi nilon ở ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.


    Cách làm mứt chuối dẻo

    Nguyên liệu làm mứt chuối dẻo cần có:


    Chuối chín: Cũng như mứt chuối khô, với mứt chuối dẻo bạn cũng có thể chọn bất kỳ loại chuối nào để làm cũng được. Tuy nhiên, vì là mứt dẻo nên để món mứt ngon hơn, thơm hơn thì loại chuối khuyên dùng là các nải chuối sứ hoặc chuối ngự.

    Đường kính trắng: Đường kính trắng sẽ giúp món mứt của bạn được ngọt hơn. Tuỳ theo số lượng chuối để bạn cân đối lượng đường cho phù hợp, tuy nhiên cũng không cần quá nhiều. Bạn chỉ cần khoảng 3 – 5 thìa cafe đường trắng là được

    Dầu ăn: Dùng để chiên chuối. Bạn nên chuẩn bị nhiều dầu một chút vì chiên chuối ngập dầu sẽ ngon hơn.

    Các nguyên liệu khác: Gừng, vani

    Cách làm mứt chuối dẻo được thực hiện như sau:

    Bước 1: Sơ chế

    Gừng: Rửa sạch, đập dập và vắt lấy nước cốt.

    Chuối: Chuối bạn lột vỏ rồi thái lát theo chiều dọc hoặc chiều ngang tuỳ ý. Tiếp đó, bạn cho chối vào ngâm với nước cốt gừng trong khoảng 5 phút rồi đem chuối ra phơi hoặc hong khô cho miếng chuối se lại.

    Bước 2: Chiên chuối

    Đun nóng dầu trong chảo sâu lòng. Tiếp đến, bạn cho các miếng chuối đã phơi vào chiên vàng. Sau khi miếng chuối đã vàng, bạn vớt chuối ra và để ráo dầu.

    Bước 3: Làm mứt chuối dẻo

    Cho khoảng 1 bát con nước lọc vào trong một chiếc chảo khô, tiếp đó cho đường kính trắng vào và khuấy đều. Lưu ý đường luôn phải nhiều hơn nước để đảm bảo được độ sánh khi sên mứt.

    Đun nhỏ lửa cho đến khi đường quện lại, có thể kéo thành sợi và hơi ngả vàng nâu. Cho phần chuối đã chiên để ráo dầu trước đó vào và đảo đều cho đến khi các miếng chuối ngấm đều đường và phần đường chuyển qua màu hơi nâu vàng thì tắt bếp.

    [​IMG]

    Mứt chuối dẻo​

    Vớt chuối ra, để chuối nguội là bạn đã có được món mứt chuối dẻo cực ngon rồi. Mứt chuối dẻo thường được bảo quản trong lọ kín hoặc túi nilon ở ngăn mát tủ lạnh.
     
    Tags:
  2. thanhduongjp

    thanhduongjp New Member

    Mình chia sẻ thêm cho các bạn cách làm mứt dừa non vị sữa, trà xanh, cacao cực kì thơm ngon nữa để làm đa dạng thêm món ăn ngon ngày tết cho gia đình bạn nữa nhé :


    Nguyên liệu:

    - Cùi dừa non: 1kg

    - Đường: 500gr

    - Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 1 túi 200gr

    - Bột trà xanh: 2 thìa cà phê

    - Bột cacao: 2 thìa cà phê



    Mời bạn xem thêm video cách làm đậu phộng rang tỏi ớt thơm ngon tại nhà nữa nhé​

    Thực hiện:

    Mứt dừa non ăn rất ngon vì mứt khá dẻo và dai chứ không bị cứng cứng như mứt dừa làm từ dừa bánh tẻ. Nhưng để làm ra được 1kg mứt dừa non sẽ tốn khá nhiều quả dừa non vì mứt dừa non này mình làm hoàn toàn bằng loại dừa lấy nước uống nên phần cơm dừa không được nhiều. Các bạn có thể mua loại dừa non này ở những hàng bán dừa non, nhưng nên nói người bán chọn cho những quả có phần cơm dừa hơi dầy một chút.

    Tốt nhất là các bạn nên mua lại những quả dừa đã được người ta bán hết phần nước cho khách, như thế sẽ vừa rẻ mà lại không bị lãng phí phần nước dừa vì không thể tiêu thụ hết một lúc. Hoặc trong những ngày nắng nóng, các bạn mua dừa non về uống hết nước. Sau đó các bạn hãy tách lấy phần cùi non rồi cho vào túi bóng zip (hoặc hộp), cất vào ngăn đá tủ lạnh.

    Các bạn cứ góp dần như thế cho đến khi được nhiều nhiều một chút, đủ để làm một mẻ mứt. Lúc này các bạn chỉ cần bỏ cùi dừa non ra khỏi tủ lạnh, rã đông rồi làm. Với mẻ mứt dừa non này là mình cũng làm từ cùi dừa non được cấp đông từ lâu.

    - Bước 1: Dùng dao chặt quả dừa làm 4, lấy 1 chiếc thìa (loại thìa cứng một chút) cạy lấy phần cùi non (vì là dừa non nên khó để nạo được những sợi dừa thật dài và mỏng như dừa bánh tẻ nên không cần phải tách cùi dừa còn nguyên hình dạng như với dừa bánh tẻ).

    - Bước 2: Gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, thái dừa thành miếng hoặc những sợi nhỏ dài cỡ cái đũa ăn cơm (nếu thái thành miếng thì thời gian sên mứt sẽ lâu hơn một chút).

    - Bước 3: Rửa dừa với nước để loại bỏ phần dầu dừa, rửa lặp đi lặp lại khoảng vài lần cho đến khi nước rửa dừa trong là được.

    - Bước 4: Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 1 phút. Sau đó chắt bỏ nước, đổ dừa ra rổ cho ráo nước.

    - Bước 5: Cho 1/3 lượng đường và sữa tươi vào chảo, đun nhỏ lửa cho sữa ấm lên, dùng đũa quấy đều để đường tan. Cho 1/3 số dừa vào chảo, đun ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều. (Ở đây mình sên mứt dừa vị sữa trước vì mình sẽ tận dụng phần đường thừa không bám hết vào mứt cho mẻ sau).

    - Bước 6: Khi nước đường cạn sền sệt thì hạ lửa về mức nhỏ nhất, đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám trắng vào mứt. Vì mứt dừa non thái miếng khá dày cho nên nếu không sên cho mứt khô hẳn thì sau vài tiếng có thể mứt sẽ ra nước và ướt nhẹp.

    Cho nên khi đường đã kết tinh bám trắng vào miếng mứt các bạn cứ vẫn tiếp tục đảo đều trên bếp như thế khoảng 10 -15 phút nữa. Khi cắn thử thấy bên trong miếng mứt có vẻ khô ráo và dẻo dai là được (khi đảo khô mứt trên bếp, lửa phải để thật nhỏ và đảo đều liên tục, tránh việc lửa to sẽ làm đường bị cháy).

    - Bước 7: Khi mẻ mứt dừa vị sữa đã được, các bạn cho mứt ra khay để hong cho mứt nguội và khô hơn. Phần đường thừa trong chảo các bạn cho thêm một ít nước và ½ lượng đường còn lại vào, đun cho đường tan hoàn toàn thì cho tiếp ½ chỗ dừa còn lại vào.

    Đun cho đường cạn sền sệt thì rắc cacao vào, dùng đũa đảo đều và hạ lửa liu riu. Tiếp tục làm tương tự như mứt dừa vị sữa.

    - Bước 8: Để không bị lẫn mùi vị thì các bạn sên mứt dừa vị trà xanh bằng một chảo khác. Các bước sên mứt vị trà xanh sẽ làm tương tự như với mứt dừa non vị cacao.

    Để mứt dừa non được khô hơn nữa thì sau khi sên, các bạn cho ra khay, đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh 1-2 ngày. Sau đó mới cho mứt dừa non vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản.

    [​IMG]

    Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dừa non đầy màu sắc hấp dẫn nhé!
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...